BÉO PHÌ TUỔI TIỀN MÃN KINH GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

Béo phì tuổi mãn kinh ảnh hưởng đến sức khỏe như nào?

Tóm tắt nội dung

Béo phì tuổi mãn kinh ngày càng có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên nhiều người không quá quan tâm vấn đề này dẫn đến cân nặng thay đổi nhanh chóng, không kiểm soát được cân nặng. Việc này gây nên những ảnh hưởng và nguy cơ mắc các bệnh lý cho sức khỏe.

Tại sao vào thời kỳ mãn kinh phụ nữ dễ tăng cân đến như vậy? Cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng này? Sau đây là những thông tin mà mọi người nên quan tâm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Béo phì tuổi mãn kinh

Khi vào giai đoạn mãn kinh, phụ nữ thường có xu hướng tích trữ mỡ nhiều. Mặc dù cân nặng không tăng lên đáng kể nhưng lượng mỡ thừa ở vùng bụng lại tăng lên.

Những vị trí tập trung nhiều mỡ thừa là vùng hông, đùi khi bước vào kỳ mãn kinh. Khi sang giai đoạn mãn kinh xuất hiện mỡ thừa ở vùng bụng.

Lượng chất béo thường không phân bố đồng đều tạo thành một lớp màng phủ bao bọc quanh cơ quan bụng, còn gọi là lớp mỡ dưới da.

Béo phì tuổi mãn kinh
Béo phì tuổi mãn kinh

Nhiều người luôn thắc mắc tại sao lại tăng cân nhanh như vậy? Đối với phụ nữ tiền mãn kinh việc tăng cân nhanh chóng sẽ gây ra các nguy cơ sau:

  • Làm tăng nguy cơ mắc ung thư
  • Gây ra tình trạng tăng huyết áp
  • Việc đào thải độc tố trong cơ thể gặp nhiều khó khăn
  • Gây ra tình trạng rối loạn chức năng tình dục
  • Tăng đề kháng insulin.

Tại sao phụ nữ kỳ mãn kinh dễ béo phì?

Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, nhiều người bị tăng câng đột ngột, không kiểm soát được cân nặng và vẫn giữ chế độ ăn uống như cũ.

Các nguyên nhân gây béo phì ở phụ nữ mãn kinh đó là:

  • Tuổi cao, chức năng càng suy giảm, quá trình chuyển hóa bị chậm lại và quá trình đốt cháy chất béo bị kéo dài hơn.
  • Ít vận động, vẫn giữ thói quen ăn uống như cũ, việc này nếu không được kiểm soát và cải thiện sẽ gây nên tăng cân nhanh chóng.
  • Nội tiết tố bị suy giảm, gây nên tình trạng tích trữ chất béo ở bụng.
  • Nồng độ ostrogen bị suy giảm, thể trọng cơ thể có xu hướng giảm trong khi mỡ bụng ngày càng tăng gây nên tình trạng béo phì.

Biện pháp giảm mỡ bụng hiệu quả

Bước vào giai đoạn mãn kinh, phụ nữ thay đổi và gặp nhiều vấn đề thất thường. Không chỉ về sức khỏe còn ảnh hưởng tới nhan sắc, tâm trạng.

Phụ nữ dễ cáu gắt, tính khí thất thường, nhiều người có cảm giác thèm ăn vặt liên tục, nếu thói quen xấu không được cải thiện rất dễ bị béo phì.

Trước giai đoạn mãn kinh, phụ nữ có thể kiểm soát cân nặng của mình từ việc ăn uống dễ dàng hơn. Nhưng khi bước vào giai đoạn mãn kinh sẽ không còn giống như trước nữa nếu vẫn giữ thói quen ăn uống cũ. Bên cạnh đó, việc giảm cân sẽ khó khăn hơn, cần phải lỗ lực và duy trì trong thời gian dài.

Tình trạng béo phì tuổi mãn kinh dẫn đến ảnh hưởng xấu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, viêm khớp, tiểu đường,…nguy cơ mắc ung thư.

Thay đổi chế độ ăn uống

Khi tuổi cao, lượng mỡ thừa tích tụ sẽ rất khó giảm. Phụ nữ ở tuổi mãn kinh cần thay đổi chế độ ăn uống đó là ăn ít hơn thường, bổ sung nhiều rau xanh hơn, ăn thực phẩm ít béo vào thực đơn hàng ngày.

Chế độ ăn uống khoa học rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là phụ nữ kỳ mãn kinh. Việc bổ sung các loại dưỡng chất chứa ít calo sẽ tốt hơn trong giai đoạn này.

Thay đổi chế độ ăn uống
Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ luyện tập hàng ngày

Càng lớn tuổi, chế độ luyện tập cực kỳ quan trọng giúp giảm tích tụ mỡ thừa hiệu quả. Cách này giúp tăng cường cơ bắp, cơ thể dẻo dai và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Những cách vận động đơn giản như đi bộ 30 phút mỗi ngày, luyện tập yoga cùng bà bạn hàng xóm,… giúp giảm mỡ thừa, tránh cách bệnh tim mạch, tiểu đường và nguy cơ bệnh lý xương khớp.

Tập luyện thường xuyên
Tập luyện thường xuyên

Hãy chọn cho mình bộ môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe giúp tăng cường sức khỏe và giảm cân hiệu quả.

Nếu quá khó khăn trong việc thay đổi chế độ ăn uống, hãy đến bác sĩ để được tư vấn và các giải pháp hiệu quả thông qua chế độ dinh dưỡng, tập luyện.

UỐNG GÌ ĐỂ CÂN BẰNG NỘI TIẾT TỐ NỮ

Béo phì tuổi mãn kinh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe, sắc đẹp của người phụ nữ, một điều mà rất nhiều người mắc phải khi đối đầu với việc giảm cân. Vì vậy, hãy bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống một cách tốt nhất.

Thaoduocskv01
Thaoduocskv01@username
Read More
Xem thêm những người đã sử dụng sản phẩm nói gì về Thảo dược SKV chúng tối nhé
thaoduocskv02
thaoduocskv02@username
Read More
Các bạn còn bất cứ thắc mắc gì về sản phẩm xin vui lòng bình luận chúng tôi xẽ giải đáp sớm nhất có thể
Previous
Next

Bài viết liên quan