Lãnh đạo là gì? Làm sao để trở thành một người lãnh đạo thực thụ.

1. Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là quá trình mà một người có vai trò dẫn đầu, định hướng cho những cá nhân trong tập thể làm điều đúng đắn, xây dựng tập thể gắn kết, hoạt động nhịp nhàng để cùng phát triển đạt được mục tiêu chung. Lãnh đạo là gây ảnh hưởng, truyền cảm hứng và giúp người khác trở thành bản thân tốt nhất của họ, xây dựng kỹ năng của họ và đạt được các mục tiêu trên đường đi. Bạn không cần phải là giám đốc điều hành, người quản lý hoặc thậm chí là trưởng nhóm để trở thành người lãnh đạo. 

Lãnh đạo mang đến một chức danh đối với người thực hiện công việc chuyên môn. Trong đó năng lực, trình độ và kỹ năng cần được đảm bảo. Thể hiện với các dẫn dắt và phân chia thực hiện công việc trong chiến lược chung. Từ đó mang đến những ảnh hưởng đối với từng cá nhân thực hiện. Bên cạnh đó cũng phản ánh năng lực của họ thông qua các kết quả công việc đạt được.

Khả năng lãnh đạo là khả năng truyền cảm hứng cho một nhóm để đạt được một mục tiêu nhất định. Nó thường được thảo luận trong bối cảnh kinh doanh, nhưng khả năng lãnh đạo cũng là cách bạn, với tư cách là một cá nhân, chọn để dẫn dắt cuộc sống của mình. 

2. Cách để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc hơn.

Bất kể vị trí của bạn là gì, 21 cách dưới đây sẽ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba hơn:

1. Quản lý cảm xúc của bạn. Cảm xúc sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn. Nếu bạn không vui, năng lượng của bạn sẽ thấp và ngược lại khi bạn vui, bạn sẽ cảm thấy lạc quan và tích cực hơn. Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, hãy quản lý cảm xúc của chính mình. Chỉ khi bạn làm được điều đó, bạn mới có thể quản lý được năng lượng của mình.

2. Phát triển kỹ năng của bạn. Nếu bạn không có kỹ năng lãnh đạo thì dù vị trí nào đi nữa cũng không thể khiến bạn trở thành một nhà lãnh đạo mà bạn mong muốn. Có một cách trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc đó là cải thiện kỹ năng lãnh đạo, phát triển chuyên môn của mình và khám phá bí mật để trở thành leader tốt hơn.


3. Trở thành một người giao tiếp tuyệt vời. Kỷ luật bản thân để hiểu những gì đang xảy ra xung quanh bạn bằng cách quan sát và lắng nghe. Một nhà lãnh đạo toàn diện luôn là một người giao tiếp có tay nghề cao – không chỉ là người nói mà còn là người nghe, một người vẫn tập trung và điều chỉnh sắc thái của một cuộc trò chuyện.

4. Thừa nhận khi bạn sai. Phải mất một người mạnh mẽ, tự tin để nói rằng họ sai. Đôi khi mọi người nghĩ rằng thừa nhận bạn sai là một dấu hiệu của sự yếu đuối, nhưng trên thực tế điều ngược lại là sự thật – bạn càng trung thực và cởi mở hơn, càng nhiều người sẽ tôn trọng bạn như một nhà lãnh đạo lý tưởng.

5. Học cách phát hiện tài năng. Một kỹ năng rất quan trọng của một nhà lãnh đạo giỏi là biết cách kết nối với đúng người – những người giúp bạn mở rộng tầm nhìn và phát triển chiến lược. Tuy nhiên, việc tuyển dụng những cá nhân xuất sắc chỉ là một nửa cuộc chiến. Điều quan trọng là bạn cần biết cách làm thế nào để mỗi người với khả năng và trình độ học vấn khác nhau có thể làm việc cùng nhau một cách hiệu quả.

6. Hãy là một phần của đội và xây dựng kỹ năng làm việc nhóm. “Team” là từ viết tắt của cụm “Together everyone achieves more” (Mỗi người sẽ đạt được nhiều điều hơn khi làm việc cùng nhau). Đó là những người sẵn sàng “xắn tay áo” để hỗ trợ và hướng dẫn nhân viên.

7. Khen thưởng. Việc lãnh đạo “cướp công” của nhân viên không phải trường hợp hiếm gặp nhưng một nhà lãnh đạo toàn diện sẽ không làm như vậy vì họ biết rằng để đạt được những thành tựu to lớn thì cần sự đóng góp của rất nhiều nhân viên tài năng.

8. Hãy là một nhà lãnh đạo lý tưởng để cố vấn, không phải là một kẻ giảng đạo. Mọi người đều quan tâm đến sự phát triển và họ muốn biết làm thế nào để họ cải thiện bản thân tốt hơn trên con đường sự nghiệp chứ không cần một người sếp chỉ biết rao giảng.

9. Đầu tư vào con người. Để trở thành nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần hiểu được trọng tâm của doanh nghiệp mình – và đó chính là yếu tố con người. Nếu bạn muốn nhìn thấy họ hạnh phúc, trung thành và tận tâm, hãy dành thời gian nuôi dưỡng và phát triển tầm nhìn của họ.

10. Tự do và linh hoạt. Miễn là nhân viên biết được làm thế nào để họ có thể hoàn thành tốt của họ thì đừng tham gia vào công việc của họ. Một nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ tạo điều kiện để nhân viên được tự do và linh hoạt làm việc theo cách mà họ cho là tốt nhất.

11. Hãy nhanh chóng khen ngợi. Khen ngợi mọi người thường xuyên và công khai. Hãy để người khác biết khi công việc được thực hiện tốt, một công việc được hoàn thành với sự xuất sắc và kết quả thật tuyệt vời. Nhưng đối với trường hợp phản hồi để phát triển nhân viên thì nhà lãnh đạo tài ba hãy làm điều đó riêng tư. Bởi vì nó giống như một sự đánh giá tiêu cực mà không ai muốn công khai.

12. Liên kết với nhóm của bạn. Ai cũng muốn team của mình là một đội xuất sắc nhưng điều đó sẽ không tự xảy ra. Nó đòi hỏi một nhà lãnh đạo xuất sắc cần sẵn sàng bắt tay vào công việc và dành thời gian phát triển cũng như tạo ra sự liên kết giữa các thành viên.

13. Ra khỏi văn phòng của bạn. Hãy đến sớm để hoàn thành công việc của bạn trong khi mọi thứ còn thật yên tĩnh. Sau đó, khi mọi người khác đến, ra khỏi văn phòng của bạn và kết nối với mọi người. Điều này khiến các thành viên yên tâm về team của mình khi có một nhà lãnh đạo tài ba không chỉ làm việc chăm chỉ mà còn luôn kết nối với nhân viên. “Một mũi tên bắn hai con chim”!

14. Lợi ích của sự nghi ngờ. Nhiều điều không tốt có thể sẽ xảy ra trong 1 ngày hoặc 1 tuần. Đó là kết quả của việc giao tiếp không hiệu quả, một sự thiếu thận trọng,… khi ai đó đã vội vã đánh giá và đưa ra ý kiến của mình. Những nhà lãnh đạo toàn diện sẽ luôn cho phép nhân viên nghi ngờ. Họ làm việc công bằng và luôn cho mọi người cơ hội thứ hai hoặc chỉ ra lợi ích của việc nghi ngờ.

15. Ngừng việc quản lý tất cả những điều nhỏ nhặt. Nhà lãnh đạo lý tưởng luôn muốn kiểm soát mọi thứ sẽ hạn chế sự phát triển của các nhân tài trong nhóm. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tốt, hãy lùi lại và dành không gian cho các nhân viên khác được phát huy khả năng của mình.


16. Hãy vui vẻ. Kinh doanh là công việc vô cùng nghiêm túc nhưng những nhà lãnh đạo lý tưởng sẽ luôn biết cách xây dựng bầu không khí vui vẻ và phấn khích để tạo nên một môi trường làm việc nhiệt huyết và văn hóa lạc quan. Điều này sẽ giúp mọi người vượt qua áp lực công việc..

17. Xác định tài năng của nhân viên. Nhà lãnh đạo tài ba cần tìm hiểu và xác định khả năng của nhân viên. Khi đó, bạn sẽ giúp họ xây dựng và phát triển thêm thế mạnh của mình một cách hiệu quả nhất.

18. Xây dựng trách nhiệm cho các thành viên. Một trong những sai lầm trầm trọng là các thành viên không có tinh thần trách nhiệm. Trách nhiệm là vô cùng quan trọng, vì vậy, nhà lãnh đạo giỏi tuyệt đối không để thành viên của mình làm việc thiếu trách nhiệm. Bạn có được sự tôn trọng khi bạn làm theo những tôn chỉ đã đặt ra và duy trì chức năng của mỗi thành viên.

19. Tin tưởng để được tin tưởng. Khi bạn gửi thông điệp rằng bạn tin tưởng mọi người, họ cũng sẽ đáp lại bạn bàng cách tin tưởng vào bạn hơn.

20. Thể hiện lòng trắc ẩn và sự quan tâm. Lòng trắc ẩn sẽ đem mọi người đến gần nhau hơn. Nó thể hiện những gì các thành viên mong muốn và những gì bạn có thể đáp ứng cho họ. Nhà lãnh đạo mẫu mực là người được ngưỡng mộ nhiều nhất.

21. Lãnh đạo bằng trái tim. Amor vincit omnia: Ngay cả người La Mã cổ đại cũng khẳng định rằng tình yêu chinh phục tất cả. Yêu người của bạn, yêu công ty và yêu khách hàng của bạn, và bạn sẽ khám phá bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc.

HIỂU ĐƯỢC CÁC ĐỀ ĐÓ CÔNG TY THẢO DƯỢC SKV KHÔNG ĐỂ CHO CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO TRẺ PHẢI CHỜ ĐỢI

Ngày 26/02/2023 Công ty đã tổ chức chương trình đào tạo, huấn luyến cho đội ngũ các nhà lãnh đạo trẻ trong toàn hệ thống công ty.