Tiền mãn kinh sớm mà phụ nữ phải biết

Tiền mãn kinh sớm mà phụ nữ phải biết

Tóm tắt nội dung

Phụ nữ tiền mãn kinh sớm có nguy cơ mắc các bệnh như đãng trí, cáu gắt, loãng xương,… Vì vậy, bạn hãy ngăn ngừa nhanh nhất có thể để có cuộc sống tốt hơn nhé.

Thông thường giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ rơi từ độ tuổi 50 trở đi. Trong 12 tháng mà phụ nữ không có kinh nguyệt, trừ trường hợp sau sinh thì rất có thể là bị tiền mãn kinh. Phụ nữ tiền mãn kinh sớm xảy ra trước tuổi 40, trong khoảng thời gian này mà dấu hiệu kinh nguyệt không còn thì họ đã bị mãn kinh sớm.

Nguyên nhân tiền mãn kinh sớm

Bạn không thể xác định rõ nguyên nhân gây tiền mãn kinh sớm hơn so với độ tuổi. Sau đây là một vài nguyên nhân thường gặp mà bạn có thể tham khảo:

Mãn kinh sớm ở phụ nữ
Mãn kinh sớm ở phụ nữ

1. Nguyên nhân từ lối sống

Một số nghiên cứu cho thấy: cuộc sống sinh hoạt hàng ngày không khoa học có nguy cơ dẫn đến tình trạng tiền mãn kinh sớm. Ăn uống không khoa học, ăn cay nóng quá nhiều, ít luyện tập thể dục thể thao, tiếp xúc nhiều với ô nhiễm khói độc.

2. Yếu tố di truyền

Nếu không rõ được các nguyên nhân bệnh lý rõ ràng thì tình trạng này rất có thể do di truyền. Khi mẹ của bạn có dấu hiệu tiền mãn kinh sớm thì có khả năng bạn sẽ bị di truyền từ yếu tố này. Biết được mẹ bị từ độ tuổi nào sẽ biết được thời điểm mình bị tiền mãn kinh. Tuy nhiên, di truyền chỉ là một phần nhỏ trong các nguyên nhân.

3. Khiếm khuyết do nhiễm sắc thể

Như phụ nữ nếu mắc bệnh Turner mà không có một phần nhiễm sắc thể X. Dẫn đến buồng trứng không được hình thành như bình thường, kết quả sẽ bị mãn kinh sớm hơn người khác.

4. Bệnh động kinh

Do hội chứng co giật từ não bộ, phụ nữ bị động kinh có nguy cơ suy giảm buồng trứng, dẫn đến tình trạng tiền mãn kinh sớm.

Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm

Những chu kỳ kinh nguyệt bất thường có thể dẫn đến tiền mãn kinh sớm. Kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn với dấu hiệu như:

  • Kinh nguyệt kéo dài hơn 1 tuần
  • Có đốm máu, chảy máu kinh nguyệt nhiều
  • Thời gian đến kinh nguyệt lâu hơn bình thường.
  • Một số dấu hiệu khác như:
  • Khó ngủ
  • Khô âm đạo
  • Bốc hỏa
  • Buồn rầu, stress
  • Thay đổi thất thường trong cảm xúc, lối sống.
Mãn kinh sớm
Mãn kinh sớm

Cách phòng tránh tiền mãn kinh sớm

Tiền mãn kinh sớm do nhiều nguyên nhân gây nên, làm cho mất cân bằng nội tiết tố nữ.

Bổ xung thực phẩm, ăn uống điều độ
Bổ xung thực phẩm, ăn uống điều độ

CÁCH KHẮC PHỤC TRIỆU CHỨNG TUỔI TIỀN MÃN KINH

Dưới dây là  một số cách giúp bạn phòng tránh:

1. Tập luyện thể dục thể thao

Tập thể dục giúp cải thiện tinh thần, thư giãn cơ thể. Những bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp phòng tránh mãn kinh sớm, tuy nhiên bạn cũng không nên tập quá sức. Theo chuyên gia, nếu tập quá sức sẽ gây nên tình trạng tiền mãn kinh sớm. Vì vậy hãy tập luyện phù hợp với cơ thể của bạn.

2. Bổ xung canxi, vitamin D

Phụ nữ đến tuổi mãn kinh thường dễ bị loãng xương, điều này gây nên do thiếu hụt estrogen trong cơ thể. Do đó, hãy bổ xung nhiều canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

3. Duy trì trọng lượng cơ thể

Thừa cân cũng gây ra sự dư thừa estrogen trong cơ thể. Có quá nhiều estrogen tích trữ sẽ gây ảnh hưởng đến buồng trứng. Cũng vì vậy mà gây nên mãn kinh sớm. Theo chuyên gia cần ăn uống lành mạnh, lối sống khoa học, tập luyện thể dục, ngủ đủ giấc và kiểm soát cảm xúc để trọng lượng cân bằng.

4. Tránh xa thuốc lá

Các chất trong thuốc lá rất có hại cho sức khỏe của con người, lại là nguyên nhân gây nên tiền mãn kinh sớm. Vì vậy hãy tránh xa thuốc lá là điều tuyệt nhất.

Trên đây là những chia sẻ tổng quát về tiền mãn kinh sớm. SKV mong muốn giúp được chị em phòng tránh hiệu quả để có một sức khỏe tốt nhất.

 

Thaoduocskv01
Thaoduocskv01@username
Read More
Xem thêm những người đã sử dụng sản phẩm nói gì về Thảo dược SKV chúng tối nhé
thaoduocskv02
thaoduocskv02@username
Read More
Các bạn còn bất cứ thắc mắc gì về sản phẩm xin vui lòng bình luận chúng tôi xẽ giải đáp sớm nhất có thể
Previous
Next

Bài viết liên quan